NĂNG LỰC TÌNH THƯƠNG KỲ DIỆU

Tôi tự nghĩ rằng tôi không có bất cứ đức tin gì bên ngoài mà tôi không kiểm chứng được, nhưng giờ đây trong tôi đã hình thành một thứ đức tin đặc biệt: Đó là tôi tin vào những năng lực tình yêu tự có nơi chính mình, tôi tin vào tính tự biết tự có nơi chính mình mà người Thầy kính mến đã giúp cho tôi nhìn thấy và phát triển được nhận thức sâu thẳm này trong chính mình. Và từ đây, sẽ là một đức tin, một niềm tin duy nhất không có gì thay thế được trong tâm hồn của tôi.

 

13600147_932022026944396_5785333887111125416_n

(Từ trái qua Hg Phật Tuệ, Hg Tịnh Tuệ)

Đã rất nhiều lần tôi tự hỏi, tại sao những hiền giả đi trước và rất nhiều hiền giả khác lại trung thành và thực hiện một sứ mệnh lý tưởng và gần như hiến dâng cả cuộc đời cho con đường Duy Tuệ học. Không những quyết tâm đi theo một con đường, mà các hiền giả ấy còn có sức chiêu cảm rất lớn. Cư xử nồng ấm chân tình và rất tự nhiên nên các hiền giả này đều nhận được tình cảm yêu quý và sự nể trọng của tất cả mọi người. Ví dụ như khi gần gũi và tiếp xúc với hai hiền giả mà tôi yêu kính như mẹ là hiền giả Phật Tuệ và hiền giả Tịnh Tuệ.

Lần đầu tiên gặp gỡ hiền giả Phật Tuệ, tôi rất xúc động vì sự thân thiện, ngọt ngào, phá vỡ mọi khoảng cách của bà. Vì thương tôi mồ côi từ nhỏ, nên bà đã nhận tôi làm con gái nuôi. Còn khi gặp hiền giả Tịnh Tuệ, tôi chỉ muốn ôm cô và được ở trong vòng tay của cô, vì tôi biết trong vòng tay ấy tôi sẽ nhận được rất nhiều năng lực dễ chịu. Nhìn cô rất đẹp, hiền từ, quý phái, dịu mát như ánh trăng vậy.

Sau này khi tiếp xúc với các hiền giả khác, ai ai cũng thắc mắc như tôi về sức chiêu cảm của hai hiền giả này.

Khó ai hiểu hết được họ, nhưng có một điều rất dễ thấy ở hai hiền giả này là niềm tin và tôn kính tuyệt đối đối với người Thầy và con đường mà họ đang đi. Đặc biệt, ánh mắt của họ luôn toát lên sự cương quyết, bản lĩnh, kiên trì, tuyệt đối tin tưởng vào người thầy và các hiền giả, thương người, khôn khéo, khôn ngoan, chịu đựng, hiền hòa, dễ chịu, thân thiện…

Tôi đi rất nhiều nơi trên thế giới, sống và học tập hàng chục năm tại Pháp cũng như đọc và nghiên cứu rất nhiều sách nhưng cũng không hề thấy bất cứ nhân vật lịch sử nào có những phẩm chất kỳ diệu như vậy. Đó là hai tấm gương sáng mà tôi quyết tâm sẽ học tập và noi theo.

Nhớ lại quãng đời lịch sử đã qua, những vấn đề gặp phải, đến khi gặp phương pháp Duy Tuệ và sử dụng phương pháp này trong cuộc sống, tôi thấy phương pháp này thật sự là món quà vô giá cho bản thân tôi và những người mà tôi tiếp xúc trong cộng đồng gia đình Minh Triết. Ví dụ như hiền giả Phật Tuệ và hiền giả Tịnh Tuệ, chắc chắn phải có điều gì đó thôi thúc họ quyết tâm cống hiến toàn bộ tâm hồn và sức lực với lòng trung thành tuyệt đối, từ đó mà trái tim họ rộng mở, tình thương phát triển cùng sự bản lĩnh, khôn ngoan, sức khỏe được cải thiện… Tôi cảm thấy bản thân mình hình như cũng đang phát triển những phẩm chất này mà trước đây tôi không để ý tới.

Tôi bắt đầu hưởng thức được khung cảnh thái bình trong đầu óc mà trước đó tôi chưa bao giờ có thể thưởng thức được. Một trạng thái hạnh phúc sâu thẳm mà những người dù có nhiều tiền bạc, đia vị, quyền lực cũng chưa thể đắm chìm vào được.

Tôi đã có được rất nhiều niềm hạnh phúc sâu thẳm mà một trong những niềm hạnh phúc đó là tôi đã không còn lo lắng theo đuổi một tương lai về vật chất nữa.

Những con đường còn lại vẫn sẽ là sự tiếp tục khống chế những thói quen cũ, nhưng đồng thời là con đường triển khai những phẩm chất tốt đẹp của mình và thụ hưởng những cảm xúc trong tình trạng mà con người đó đã thoát ra khỏi đau khổ thường tình của cuộc đời.

Nguyên nhân bế tắc chung quy là do chúng ta chưa phát triển được cái nhìn thấu triệt về bản chất của cuộc sống cũng như bản chất của tình trạng đầu óc chính mình.

Tôi thấy rõ ràng con đường này gần như cứu rỗi đời tôi, tái sinh lại cho tôi một con người mới. Tôi tin tưởng cuộc đời tôi sẽ không bao giờ có gian khổ, mặc dù tôi không nhìn thấy gì về cuộc đời tôi sung sướng về vật chất hay tiền bạc nhưng tình cảm trong gia đình Minh Triết, giữa các hiền giả với nhau và giữa Thầy và các đệ tử là một điều gì đó tốt đẹp của xã hội hiện nay – nơi đầy rẫy sự giết chóc vì tiền bạc, chỉ ca tụng nhau trong sự mưu mô quỷ quyệt…

Tôi tự nghĩ rằng, tôi không có bất cứ đức tin gì bên ngoài mà tôi không kiểm chứng được, nhưng giờ đây trong tôi đã hình thành một thứ đức tin đặc biệt: Đó là tôi tin vào những năng lực tình yêu tự có nơi chính mình, tôi tin vào tính tự biết tự có nơi chính mình mà người Thầy kính mến đã giúp cho tôi nhìn thấy và phát triển được nhận thức sâu thẳm này trong chính mình. Và từ đây, đây sẽ là một đức tin, một niềm tin duy nhất không có gì thay thế được trong tâm hồn của tôi.

Từ phẩm chất cốt lõi này, tôi tin là tôi sẽ phát triển những thói quen, những phẩm chất phù hợp với bản chất cốt lõi này. Bên trong tôi luôn chú tâm nhận thức về những bản chất cốt lõi, còn bên ngoài tôi luôn hướng đến sự phát triển tình thương tự có với quê hương, với các hiền giả trong gia đình Minh Triết, với môi trường xung quanh mình sống và với nhân loại. Đây là hành trang cho cuộc đời tôi.

Trong cuộc sống, không thể nào tránh được những điều rắc rối, nhưng tôi đã có một phương pháp để vượt qua rắc rối là tôi nhắm mắt lại và kêu tên Thầy, đưa đầu óc trở về trống không và bắt đầu sáng tạo cuộc sống mới không thấy bế tắc.

Chính vì thấy rõ những giá trị mà phương pháp Duy Tuệ đã đem lại cho tôi nên tôi chọn đây là con đường hay giấc mơ vĩnh viễn của cuộc đời tôi. Dẫu biết con đường này sẽ không có điểm đến mà chỉ có những đoạn đường đi qua. Từng bước chân tôi đi là từng niềm vui bất tận, vậy thì tôi còn phải chờ đợi gì cho tương lai nữa?…

Thiêng Hoa Sinh Tuệ 

13/9/2013